หัวข้อฮอตฮิตยอดนิยมคัดสรรโดยแมวถังคุง
- ซิกส์ไนท์แมร์ภาค 2 : Sacred Facere พร้อมให้โหลดแล้วพร้อมกิจแจกของฯ ตามไปดูกันเลยเน้อ คลิกๆ
- สำหรับเพื่อนๆเล่นภาค MHP3rd[PSP] ทุกเรื่องที่สงสัยเข้าได้จาก ยุคุโมะวันสต๊อปเซอวิส ก่อนเน้อ
- อยากทำให้ MHP3rd เป็นภาษาอังกฤษ เลือกใช้แพชคลิกที่นี่ [แพช Eng จาก TeamHGG]

รีวิว : ก้นหอยมรณะ BB

posted on 22 Aug 2013 22:08 by monhun in 09-ETC directory Cartoon, Entertainment
วันนี้รีวิวหนังสือการ์ตูนหละ! อา..เจ้าของบล็อกเป็นผู้ชื่นชอบผลงานของ อ.จุนจิ อิโต้ นักเขียนการ์ตูนสยองขวัญแบบพอสมควร ซึ่งผลงานของท่าน อ.คนนี้ ก็มีตีพิมพ์ในไทยอยู่หลายเรื่องด้วยกัน และในวันนี้ก็จะเป็นรีวิวการ์ตูนฉบับ BB (BigBook) ของเรื่อง "ก้นหอยมรณะ" (うずまき) โดยสำนักพิมพ์เนชั่น

เรื่องย่อ
  โกชิม่า คิริเอะ เกิดและเติบโตที่เมืองคุโรอุซึ แล้วจู่ๆ ปรากฎการณ์ประหลาดทั้งหลายอันเกี่ยวข้องกับ [ก้นหอย] ได้อุบัติขึ้นทุกพื้นที่ของเมือง ไม่ว่าจะเป็น..ลมบ้าหมูก้นหอย คนกลายเป็นก้นหอย ฯลฯ เพื่อให้หลุดพ้นคำสาป..คิริเอะจึงพยายามหนีออกจากหมู่บ้าน แต่ทว่า..?

บิ๊กบุคในคราวนี้เป็นปกสองชั้น ด้านนอกเป็นกระดาษด้าน หนาพอสมควร(ไม่กากส์แบบปกเนชั่นที่เราคุ้นเคย) ราคาหน้าปก 165 บาท เล่มเดียวจบ (ต่างจากฉบับปี 2547 ที่เป็น 3 เล่มจบ) หน้าปกออกแบบใหม่เป็นภาพยาวตั้งแต่พับปกหน้าไปจนพับปกหลัง พิมพ์แบบเรียบไม่มีเน้นมิติตรงตัวอักษรใดๆ

ที่น่าชมเชยคือเนชั่นออกแบบสันปกได้ดูดีมาก ตัวโลโก้เนชั่นเนียนไปกับกราฟฟิคก้นหอย และจะเห็นได้ว่า "หนามาก" เทียบความหนาได้กับมังงะของค่าย LP ได้ประมาณ 4 เล่มเลยทีเดียว

ปกในมีไหม? มีอยู่แล้ว นี่ไม่ใช่ค่าย S*C ที่ทำบิ๊กบุ๊คแบบปกชั้นเดียวแน่ๆ แต่ภาพก็เป็นภาพปกที่ขยายขึ้นมาหละนะ แต่ที่ต้องติ...คุณเห็นสันนั้นไหม มันฉีก..ฉันเสียความรู้สึกเล็กน้อย

คุณภาพของการพิมพ์คมชัดดี การแปลใช้ของเดิมแต่จัดเรียบเรียงใหม่เนื่องจากของเก่ามีการแปลงเป็นการอ่านแบบไทย แต่ของใหม่นี้เป็นการอ่านแบบญี่ปุ่น คุณภาพกระดาษอยู่ในเกณฑ์ดี แต่รู้สึกยังไม่สุด เหมือนมีความสากในเนื้อกระดาษตอนลูบ

การที่เล่มมันหนาก็ทำให้ผู้รีวิวเตรียมใจไว้นิดแล้วหละว่ามันอ่านยาก แต่พออ่านจริงๆก็พบว่า...มันอ่านยากจริงๆด้วยอะ..เปิดได้ไม่สุดตามที่ตั้งใจไว้ ตอนแรกเคยหวังไว้ว่าการทำสันกาวจะเป็นระบบสองชั้นแบบซีรีส์ F คอลเลคชั่นของฟุจิโอะ(ซึ่งเล่มนั้นเนชั่นทำไว้เทพมาก หนาแต่เปิดอ่านได้สุด) ส่วนคุณภาพของการเข้ากาวก็พอใช้ ไม่หลุดแน่ๆ
ที่พิเศษกว่าเวอร์ชั่นเก่าที่สุดก็คือมีเพิ่มตอนพิเศษ [กาแล็คซี่] เข้ามาด้วย อืม..อันนี้ทีเด็ด แต่ ตัดการ์ตูนแถมท้ายเล่มที่มีในเวอชั่นเก่าไปหมดเลย (โดนส่วนตัวคิดว่าเสียดาย..ถึงมันจะทำให้บรรยากาศความหลอนโดนคั่นไปก็เถอะ แต่คิดว่าเนชั่นก็น่าจะทำตามญี่ปุ่นอยู่ที่ไม่มีส่วนนี้)

ปิดท้ายเล่มโดยไม่มีโฆษณาแถมนะ ไม่ต้องห่วง

สุดท้ายเหมือนเตี๊ยมกันมา รูปเล่มวางแล้วเกือบเท่ากับเซตคลังสยองฯที่ LP พิมพ์ออกมาแล้ว 4 เล่ม (ดีมากทั้งการแปลและรูปเล่ม ถ้าชอบแนวนี้ไปเก็บกันซะละ)

สรุปภาพรวม
ข้อดี
  • แปลดี
  • ปกสองชั้น
  • กระดาษโอเค พิมพ์โอเค
  • มีตอนพิเศษ
  • ไม่มีโฆษณาท้ายเล่ม
ข้อเสีย
  • สัน..ทำสันพลาด เลือกกันดีๆ
  • อ่านยาก ภาพบางส่วนโดนสันกินไป
  • ไม่มีการ์ตูนแถมท้ายเล่ม (คงไม่โทษมากในส่วนนี้)
ปะ ไปสอยกันเถอะคอสยองขวัญ อย่ารอให้หาไม่ได้แล้วเสียดายกันทีหลังนะ

Related Links
รีวิว : Kitty Cat Café'มุ่งตรงสู่คาเฟ่เหมียวกันเมี๊ยว)
Skullgirls (PC ver.) : รีวิวแบบพลทหาร

อั๊ยยะ พี่เซย์กับคุณไวท์ชอบแนวนี้เหมือนกันหรอ อ๊ายๆ >< แต่ผมไม่สะสมนะ เรื่องนี้ผมอ่านรอบเดียวที่ร้านหนังสือ(สมัยแรกๆด้วย ) อ่านแล้วสยองนอนไม่หลับเลยไม่กล้าซื้อเก็บ แต่ยอมรับเรื่องความสยองของอาจารย์อิโต้ท่านนี้ครับ วาดได......มั่กๆ 
ขอเชียร์ด้วยคนครับถ้าใครชอบการ์ตูนสยองขวัญแนะนำเรื่องนี้ไม่ผิดหวังแน่ แล้วทีนี้คุณจะนอนคนเดียวไม่ได้ หุๆ

#1 By IronChef (14.207.149.114) on 2013-08-23 01:37